Vườn quốc gia Hoàng Liên được công nhận Vườn Di sản ASEAN

  • 138

Vườn quốc gia Hoàng Liên - Lào Cai được thành lập năm 1996, trước kia vốn là một khu bảo tồn thiên nhiên. Đây là khu vực đầu tiên có tên trong danh sách hệ thống các khu rừng đặc dụng của Việt Nam.

Theo đánh giá của các nhà khoa học, vườn quốc gia Hoàng Liên là một trong những trung tâm của đa dạng sinh học, với nhiều loài đặc hữu, được ghi vào Sách đỏ của thế giới, cần được bảo tồn và lưu giữ. Hiện nay, vườn quốc gia Hoàng Liên vẫn còn chứa đựng nhiều bí ẩn về những loài thực vật cổ, nhiều loài đặc hữu khác chưa được nghiên cứu và khám phá.

Ông Lê Xuân Cảnh, Trưởng đại diện Bảo tồn đa dạng sinh học ASEAN tại Việt Nam cho biết: "Vườn quốc gia Hoàng Liên được công nhận là vườn di sản ASEAN, đồng nghĩa với việc thu hút du khách đến với địa danh này nhằm tận hưởng những thú vui của du lịch sinh thái. Bởi vậy, một vấn đề được đặt ra là, liệu việc đưa khu vườn quốc gia này vào khai thác vì mục đích du lịch có làm ảnh hưởng tới cảnh quan tự nhiên của khu rừng, vốn được địa phương và các tổ chức nghiên cứu khoa học trong nước và Quốc tế đang dày công bảo vệ".