VNPT mở thêm 8 luồng E1 với EVN, giảm cước thuê kênh

  • 261

Hôm qua (10/7), Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam (VNPT) đã mở thêm 8 luồng kết nối E1 cho công ty thông tin Viễn thông điện lực EVN. Cùng ngày, Bộ Bưu chính Viễn thông vừa ký quyết định cho phép Tập đoàn Bưu chính Viễn thông (VNPT) được giảm 5 loại cước thuê kênh.

Việc giảm cước thuê kênh góp phần giảm cước dịch vụ Internet của người tiêu dùng.

8 luồng kết nối này phục vụ cho các dịch vụ E-Com, E-Phone và VoiP. Ngày 7/7, VNPT đã gửi công văn yêu cầu các bưu điện tỉnh, thành mở 8 luồng kết nối E1 cho Công ty thông tin Viễn thông điện lực EVN trước ngày 15/7. Các luồng kết nối E1 để EVN cung cấp các dịch vụ điện thoại cố định (E-Com, E-Phone) và VoIP (179).

Mỗi luồng E1 đáp ứng tối đa 30 cuộc gọi đồng thời. Theo Trung tâm Điều hành Viễn thông thuộc VNPT, trước đó, theo nhu cầu phát triển thuê bao của mạng di động 096, phía VNPT đã cấp cho EVN 12 luồng kết nối E1.

Gần đây nhất, tại cuộc họp hai bên ngày 20/6 vừa rồi, nhằm giải quyết những vấn đề tồn tại trong việc triển khai dịch vụ di động E-Mobile và E-Com, VNPT đã yêu cầu EVN Telecom thống kê chi tiết lưu lượng tại các cuộc thoại nghẽn, theo đúng Quy định 12 của Bộ BCVT. Theo đó, VNPT sẽ xem xét nâng dung lượng tại địa bàn có hiện tượng nghẽn mạng VT của EVN sao cho phù hợp với khả năng và mạng lưới của hai bên.

Nhận xét về tình trạng kết nối mạng viễn thông giữa VNPT và EVN Telecom thời gian gần đây, đại diện lãnh đạo Tổ kết nối của Bộ cho biết, trước khi xảy ra tranh chấp, khiếu nại, các doanh nghiệp nên báo cáo cơ quan quản lý theo đúng trình tự, tránh để ''trong nhà chưa tỏ, ngoài ngõ đã tường'', gây dư luận tiêu cực.

Cùng ngày, Bộ Bưu chính Viễn thông cũng đã ký quyết định cho phép Tập đoàn Bưu chính Viễn thông (VNPT) được giảm 5 loại cước thuê kênh.

Đó là cước thuê kênh viễn thông quốc tế; cước thuê kênh viễn thông liên tỉnh; cước thuê kênh viễn thông nội tỉnh; cước thuê kênh viễn thông nội hạt; cước thuê kênh viễn thông quốc tế qua cáp quang biển của Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam áp dụng cho các doanh nghiệp cung cấp dịch vụ kết nối Internet (IXP) thuê để kết nối Internet quốc tế.

Bộ BCVT quy định cước thuê kênh riêng quốc tế qua cáp quang biển tốc độ kênh có mức trần là 1.733 và mức sàn là 1.300 USD/kênh/tháng. Tốc độ kênh 2048 Kb/s có mức trần là 8.107 và mức sàn là 6.081 USD/kênh/tháng.

Tốc độ kênh 45 Mb/s có mức trần là 77.701 và mức sàn là 58.276 USD/kênh/tháng. Tốc độ kênh 155 Mb/s có mức trần là 154.519 và mức sàn là 115.889 USD/kênh/tháng. Theo đó, cước thuê kênh sẽ giảm từ 15-50%, kênh có tốc độ cao giảm nhiều nhất.

Ngoài ra, các loại kênh khác như kênh thuê riêng, liên tỉnh, nội hạt, thuê kênh riêng IXP có mức giảm bình quân từ 10-55% tùy theo loại tốc độ. Trong đó, mức giảm mạnh tập trung vào các loại kênh có tốc độ cao như 155 Kb/s, 45 Mb/s. Trong đó, mức giảm cao nhất thuộc về kênh viễn thông quốc tế với 60% so với hiện hành.

Điểm khác biệt trong quyết định giảm cước lần này là, Bộ chỉ tập trung vào 4 loại kênh có tốc độ 64 Kb/s, 2048 Kb/s, 45 Mb/s 155 Mb/s. Các loại tốc độ khác sẽ do doanh nghiệp tự cân đối và điều chỉnh.

Hoàng Hùng