Tôm he (Penaeus orientalis) di cư trú đông

  • 205
Tôm he là loài giáp xác chân đốt, là một trong những nguồn hải sản quan trọng của Trung Quốc, vùng Hoàng Hải, Bột Hải. Đây là loại tôm lớn, trước kia vẫn bám từng đôi một nênngười ta còn gọi là Tôm đôi. Thân nó trong suốt nên cũng gọi là Tôm trong.

Ảnh: Yapsfamily

Tôm he có nguồn gốc từ vùng biển nóng. Vào mùa thu và mùa thu, nhiệt độ vịnh Bột Hải nóng ấm, tôm đến sống và sinh sản ở đó. Đến mùa đông, khi nhiệt độ xuống thấp dưới 10 độ C, cuộc sống bị đe dọa chúng đều di cư xuống vùng Hoàng Hải phía Nam để trú đông.

Tôm he di cư rất phân tán, thường không kiếm mồi, khả năng hoạt động rất kém. Trong hơn 2 tháng sống dưới đáy biển mùa đôngn, khi nước ấm dần lên, sức hoạt động của tôm tăng lên, tuyến sinh dục phát triển. Vào cuối tháng 3, những con tôm di cư phân tán bắt đầu tập trung lại thành đàn lớn tiến quân về phương Bắc. Hành trình gần 1000 km, phải bơi mất 2 tháng trời, đến vùng biển nông sẽ phân tán ra đẻ trứng. Sau khi đẻ tôm cái vì phải trải qua một hành trình dài, phần lớn đều chết, chỉnh những con khỏe mới sống sót được.

Những con tôm con đến tháng 9 mới trưởng thành. Trong quá trình lớn lên, tôm con phải trải qua hơn 20 lần lột xác. Những con tôm đực trưởng thành trong năm đó sẽ giao phối với tôm cái và đến năm sau tôm cái mới mang thai và đẻ trứng.

Tôm he có đôi râu dài gầp đôi thân của nó dùng để cảm nhận tình hình chung quanh. Cơ ngực của nó rất khỏe, có khả năng bơi xa. Đuôi hình quạt, dùng để giữ cân bằng cơ thể và đẻ bật lúc tránh kẻ địch. Màu sắc của tôm he có thể thay đổi theo tế bào sắc tố trong cơ thể chúng. Sắc tố này có màu đỏ khi gặp nhiệt độ cao, nên vào mùa nóng tôm có màu đỏ.

Tôm he ngon thịt, giàu chất dinh dưỡng, là mặt hàng có giá trị kinh tế rất cao ở nhiều thị trường.