Nuôi tảo Platensis ở Bình Thuận

  • 175

Bình Thuận là một trong những địa phương có số ngày nắng trong năm cao nhất cả nước. Bên cạnh những tác động tiêu cực do nắng nóng gây ra, thì yếu tố thời tiết này là điều kiện để sản xuất thành công một số loại tảo có giá trị cao mà các địa phương khác không thể có.

Quy trình sản xuất giống tảo platensis có nguồn gốc từ Pháp, do Viện Khoa học công nghệ Việt Nam nhập khẩu. Quy trình sản xuất này khá đơn giản theo phương pháp nuôi liên tục bằng hệ thống mở, mỗi tháng thu hoạch một lần. Song, không phải ở đâu cũng nuôi được loại tảo này, tại tỉnh Bình Thuận cũng chỉ có vùng Tuy Phong, bởi đây là địa phương có số ngày nắng khá cao trong năm và có nguồn nước ngầm phù hợp.

Tảo platensis có hàm lượng protein lên đến hơn 65%, ít lipid và chứa nhiều beta-caroten và các tiền sinh tố A, D, B12 là nguyên liệu cơ bản cho các chế phẩm dinh dưỡng và dược liệu. Hiện nay giá bán tảo bột từ 250 đến 300 ngàn đồng/kg, nhưng không đủ nhu cầu cung cấp cho thị trường, vì cả các tỉnh phía Nam chỉ có hai cơ sở sản xuất được loại tảo này.

Theo Kỹ sư Dương Văn Sáu, Phó Tổng giám đốc Công ty cổ phần nước khoáng Vĩnh Hảo, hiện nay, phân xưởng sản xuất này đang nuôi cấy tảo trên diện tích 2.000 m2 với công suất cung cấp khoảng 6 tấn tảo khô/năm. Đơn vị đang mở rộng diện tích sản xuất thêm 7.000 m2 để đạt công suất 15 tấn/năm đáp ứng nhu cầu nội địa và xuất khẩu, đồng thời đầu tư công nghệ chế biến tảo nguyên liệu thành các chế phẩm dinh dưỡng để nâng cao hiệu quả của loại cây trồng mới này trên vùng đất khô hạn.