Hút thuốc ở tuổi vị thành niên có thể dẫn tới trầm cảm

  • 126

Những trẻ vị thành niên hút thuốc có thể mặc bệnh trầm cảm sau này, theo một nghiên cứu mới của Đại học bang Florida.

Giáo sư tâm lý học Carlos Bolanos và một nhóm các nhà nghiên cứu phát hiện rằng chuột ở độ tuổi vị thành niên sử dụng nicotine sẽ gặp phải trạng thái trầm cảm, được minh hoạ bởi sự thiếu vu thích và độ nhạy cảm đối với áp lực khi trưởng thành. Những phát hiện cho thấy điều tương tự cũng có thể xảy ra đối với con người.

Bolanos cho biết: “Nghiên cứu này rất đặc biệt vì nó là nghiên cứu đầu tiên cho thấy sự tiếp xúc với nicotin ở giai đoạn sớm trong cuộc đời có thể đệ lại hậu quả sinh lý học lâu dài như việc rối loạn tâm trạng. Thêm vào đó, nghiên cứu chỉ rằng kể cả việc tiếp xúc với nicotine trong thời gian ngắn cũng làm tăng nguy cơ mắc chứng rối loạn này khi trưởng thành”.

Các nhà nghiên cứu tại Đại học Bang Florida đã tiêm nicotine hai lần một ngày vào những con chuột ở tuổi vị thành niên trong 15 ngày. Sau đó họ thực hiện một số thí nghiệm trên những con chuột này để tìm hiểu phản ứng của chúng đối với những tình huống áp lực, cũng như phản ứng của chúng đối với phần thưởng.

Họ phát hiện rằng những thay đổi hành vi là triệu chứng của trầm cảm có thể xuất hiện sau một tuần chấm dứt sử dụng nicotine và – đáng ngạc nhiên nhất – thậm chí chỉ một ngày tiếp xúc với nicotine ở tuổi vị thành niên có thể có tác động lâu dài.

Bolanos cho biết: “Một số động vật trong nghiên cứu của chúng tôi được cho tiếp xúc với nicotine chỉ một lần. Thật đáng ngạc nhiên khi chúng tôi phát hiện rằng chỉ một ngày tiếp xúc với nicotine có thể để lại những hậu quả lâu dài”.

Carlos A. Bolaños. (Ảnh: Đại học bang Florida).

Những con chuột được cho tiếp xúc với nicotine có những biểu hiểu của trầm cảm và lo lắng, bao gồm tự chải chuốt lặp lại nhiều lần, giảm lượng tiêu thụ những phần thưởng dưới dạng nước đường và không phản ứng trong những tình huống áp lực thay vì có những biểu hiện chạy trốn. Các nhà nghiên cứu làm giảm triệu chứng của những con chuột với thuốc chống trồng cảm hoặc chính nicotine.

Điều thú vị là những con chuột trưởng thành được tiếp xúc với lượng nicotine tương tự như những con ở tuổi vị thành niên không có những đặc điểm trầm cảm như vậy. Vẫn không biết chính xác hoạt động của nicotine trong não và hệ thần kinh dẫn tới những tác động này, nhưng việc tiếp xúc với nicotine có những hậu quả có hại ở một số vùng não và hệ thống thần kinh ở những giai đoạn phát triển riêng biệt.

Vì những hệ dẫn truyền thần kinh trong não tiếp tục phát triển trong thời kỳ vị thành niên, các nhà nghiên cứu đưa ra giải thuyết rằng nicotine có thể ảnh hưởng xấu đến những hệ này dẫn đến việc thay đổi chức năng của chúng khi trưởng thành. Những phát hiện của nghiên cứu nhấn mạnh sự cần thiết của những nghiên cứu sâu rộng hơn về sự hình thành của quá trình này.

Các nhà khoa học từ lâu đã biết đến mới lên hệ giữa hút thuốc và rối loạn tâm trạng, nhưng họ vẫn chưa thể biết rõ chi tiết vì có quá nhiều yếu tố ảnh hưởng đến hành vi của con người. Nghiên cứu này cung cấp bằng chứng cho ý tưởng rằng hút thuốc có thể tạo ra những triệu chứng trầm cảm, và thật nghịch lý, cũng có thể là một cách để kiểm soát những triệu chứng đó và làm tăng nguy cơ nghiện.

Bolanos cho biết: “Thông điệp đối với những người trẻ tuổi đó là đừng bao giờ hút thuốc và cũng đừng bao giờ thử. Nếu hút thuộc, họ cần biết đến những tác động lâu dài mà việc hút thuốc có thể gây ra”.

Nghiên cứu được Chương trình nghiên cứu Y sinh Florida's James và Esther King và Học viện nghiên cứu lạm dụng thuốc Quốc gia tài trợ. Thêm vào đó, Iniguez có học bổng McKnight từ Quỹ giáo dục Florida và một học bổng khoa học thần kinh từ Đại học bang Florida.

Tham khảo:
Iñiguez et al. Nicotine Exposure During Adolescence Induces a Depression-Like State in Adulthood. Neuropsychopharmacology, 2008; DOI: 10.1038/npp.2008.220