802.11n chưa thể sớm là chuẩn Wi-Fi thế hệ mới

  • 83

Bản dự thảo Draft 1.0 cho 802.11n đã không kiếm đủ 75% số phiếu cần thiết của tổ chức IEEE để tiến đến chuẩn cuối cùng. Thất bại này đang gây tranh cãi lớn do nhiều công ty đã bắt đầu bán ra sản phẩm dựa trên thông số của Draft 1.0.

Dự án 802.11n đã được liên minh Joint Proposal (JP) chấp thuận và trở thành chuẩn sơ thảo của IEEE hồi đầu năm. 802.11n, dự kiến sẽ được công nhận chính thức vào cuối năm 2006, có có tốc độ truyền dữ liệu 100 Mb/giây, nhanh hơn nhiều so với công nghệ 802.11g hiện nay.

Tuy nhiên, diễn biến mới nhất này càng nhấn mạnh lời cảnh báo của các chuyện gia rằng người tiêu dùng và doanh nghiệp nên đợi đến khi thông số cuối cùng được hoàn tất rồi hãy mua sản phẩm hỗ trợ 802.11n.

"Quá trình chuẩn hóa vẫn còn dài và sẽ có nhiều thay đổi, thêm bớt đáng kể. Không ai có thể biết trước bản cuối cùng sẽ như thế nào", Craig Mathias, chuyên gia phân tích của tổ chức không dây Farpoint (Mỹ), khẳng định. Farpoint gần đây đã tiến hành thử nghiệm và nhận thấy hiệu suất cũng như khả năng tương thích của Draft 1.0 không giống như những gì nó được quảng cáo.

Công ty Broadcom, hiện phân phối chip theo thông số Draft 1.0 cho các hãng sản xuất thiết bị định tuyến không dây Netgear và Linksys, đã phản đối kết quả này. Họ cũng tin rằng bản dự thảo 802.11n sẽ không mấy khác biệt so với chuẩn chính thức, bởi bất cứ thay đổi lớn nào cũng chỉ được thực hiện sau khi giành được ít nhất 75% phiếu thuận của các thành viên IEEE.

T.N.